Hướng dẫn cách đọc bảng sao kê thẻ tín dụng đầy đủ, chi tiết

Hiện nay thẻ tín dụng đã đem đến nhiều tiện ích đặc biệt đang dần trở thành một hình thức thanh toán mới chiếm ưu thế hơn so với hình thức thanh toán bằng tiền mặt. Vì nó còn khá mới nên có những quy định, đặc tính riêng mà đối với những người mới làm quen sẽ còn ngỡ ngàng khó tránh. từ cách chi trả, cách thanh toán cho ngân hàng cho đến cách đọc sao kê. Chính vì vậy, nếu bạn đang tìm hiểu về cách sử dụng thẻ tín dụng và cách sao kê thẻ tín dụng thì không nên bỏ qua những hướng dẫn ngay sau đây:

Sao kê thẻ tín dụng là gì?

sao kê thẻ tín dụng 1
Tìm hiểu về sao kê thẻ tín dụng

Sao kê thẻ tín dụng được hiểu là một thông báo của ngân hàng dưới hình thức tin nhắn, văn bản hay gmail đến chủ thẻ tín dụng. sao kê sẽ hiện đầy đủ và chi tiết về tất cả mọi giao dịch mà chủ thẻ đã thực hiện ở trong tháng. Trong đó sẽ bao gồm có số tiền đã tiêu, số tiền cần thanh toán, hạn thanh toán cuối cùng.

Qua bản sao kê, chủ thẻ tín dụng có thể dễ dàng nắm bắt được quá trình chi tiêu của mình và từ đó sẽ có được cách quản lý chi tiêu hợp lý hơn. Đồng thời từ đó có kế hoạch thanh toán số tiền đã sử dụng cho ngân hàng được đúng hạn nhất.

Hướng dẫn cách đọc bảng sao kê thẻ tín dụng chi tiết nhất

Nếu như bạn đang sở hữu thẻ tín dụng, bạn đã nhận được một bản sao kê do ngân hàng gửi đến nhưng bạn lại chưa hiểu ý nghĩa từng phần sao kê đó ra sao. Dưới đây sẽ là hướng dẫn cách đọc bảng sao kê đầy đủ và chi tiết nhất.

Ngày lập bảng sao kê chi tiết

sao kê thẻ tín dụng 2
Ngày lập bảng sao kê

Ngân hàng sẽ tổng kết tất cả giao dịch phát sinh trong một chu kỳ thanh toán, và bất cứ giao dịch nào bạn đã thực hiện sẽ được thống kê đầy đủ.

Thông thường, sau ngày lập bảng này, chủ sẽ sẽ có 15 ngày thanh toán toàn bộ số tiền dư nợ thẻ tín dụng của mình mà không hề bị tính tiền lãi. Ngược lại, nếu sau thời gian này chưa thanh toán, bạn sẽ bị phạt phí thanh toán chậm.

Chú ý thanh toán trước ngày đến hạn

Bạn cần chú ý thanh toán trước ngày đến hạn, bạn phải thanh toán cho ngân hàng các khoản chi tiêu cùng với phí, lãi phát sinh trong kỳ sao kê, để tránh các khoản phí do thanh toán chậm trễ.

Tổng số dư nợ cuối kỳ

Đấy là tất cả số tiền từ các giao dịch quẹt thẻ hay các loại phí, lãi suất có phát sinh liên quan đến từ việc sử dụng trong kỳ và số dư chưa thanh toán của kỳ trước.

Thanh toán tối thiểu

Tùy theo quy định của các ngân hàng mà số tiền tối thiểu này dao động trong khoảng 2% – 5% dư nợ cuối kỳ. Thông thường các ngân hàng quốc tế thường yêu cầu mức thanh toán tối thiểu khá thấp, ví dụ: Citibank yêu cầu mức thanh toán tối thiểu là 2%.

Ngày giao dịch

Đây được xem là ngày bạn thực hiện giao dịch quẹt thẻ để thanh toán, nếu như ngày phát sinh giao dịch trong sao kê không đúng với ngày bạn quẹt thẻ. Hãy liên hệ với ngân hàng để được giải quyết.

Ngày hệ thống

Ngày hệ thống bạn có thể hiểu đơn giản đây là ngày giao dịch được ghi vào tài khoản thẻ tín dụng của bạn.

Chi tiết giao dịch

Chi tiết về các giao dịch bằng thẻ tín dụng bao gồm các khoản thanh toán diễn ra trong khoảng thời gian của bảng sao kê. Bạn có thể dựa vào phần này để theo dõi và quản lý chi tiêu của mình hiệu quả hơn.

Tổng số tiền chi tiêu

Tổng số tiền chi tiêu đó là ngân hàng sẽ liệt kê các số tiền giao dịch ứng với mỗi khoản, thanh toán, mua sắm, rút tiền và ứng tiền,… mà bạn đã thực hiện

Các chương trình điểm thưởng

sao kê thẻ tín dụng 3
Các chương trình điểm thưởng

Tùy theo ngân hàng mà phần này sẽ hiển thị tổng số điểm thưởng bạn tích lũy được nhờ vào các chi tiêu được thực hiện bằng thẻ tín dụng trong tháng, tổng điểm tích lũy tính gộp từ đầu thời kỳ đến tháng hiện tại.

Lưu ý để tránh bị tính lãi thẻ tín dụng

sao kê thẻ tín dụng 4
Lưu ý để không bị tính lãi thẻ tín dụng

Khi bạn đã hiểu rõ về các thông số trong phần sao kê thẻ tín dụng, bạn có thể biết được số tiền và ngày hạn mà bạn cần phải thanh toán, để rồi từ đó bạn sẽ không bị phạt hay tính lãi. Bạn hãy nhớ thật kỹ thời gian miễn lãi tối đa cho từng loại thẻ, từng giao dịch được sao kê để có kế hoạch hoàn trả cho ngân hàng đúng thời hạn.

Nếu như trong trường hợp bạn không thể nào thanh toán toàn bộ số tiền đã sử dụng thì bạn cần phải thanh toán càng nhiều càng tốt để giảm được số dư nợ gốc. Hơn nữa, bên cạnh đó bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Chỉ nên thanh toán, mua sắm trong khả năng chi trả.
  • Không nên mở quá nhiều thẻ tín dụng, bởi khi sử dụng nhiều bạn sẽ có thói quen mua sắm quá đà, dẫn đến tình trạng chi tiêu quá mức cho phép.
  • Bạn cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý với nguồn thu nhập của mình.
  • Hạn chế tối đa việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng.

Trên đây là tất cả thông tin về cách đọc bảng sao kê thẻ tín dụng đầy đủ, chi tiết và một số lưu ý khi sử dụng thẻ để tránh bị phạt lãi suất. Hi vọng rằng nó sẽ hữu ích với bạn để sử dụng và quản lý thẻ tín dụng tốt hơn.