Phí thường niên là gì? 4 cách giảm phí thường niên tại nhà

Bạn đã bao giờ bất ngờ nhận được tin nhắn thông báo phí thường niên từ ngân hàng chưa và bạn có thắc mắc phí thường niên là gì? Để không rời vào tình trạng bị trừ tiền oan, hãy cùng daohanthe247.net tìm hiểu vè loại phí này nhé!

Phí thường niên là gì?

Phí thường niên là gì?
Phí thường niên là gì?

Khi bạn bắt đầu mở thẻ ATM thì cũng sẽ là lúc bắt đầu tính phí thường niên (đây là loại phí liên quan đến thẻ hàng năm). Nó thường được áp dụng cho khách hàng sử dụng giao dịch bằng tài khoản thanh toán (bởi tài khoản tiết kiệm sẽ không thể sử dụng để giao dịch). Chính vì thế, khi khách hàng chỉ mở tài khoản mà không sử dụng thẻ ngân hàng thì bạn sẽ không cần phải đóng phí loại phí này.

Phí thường niên được ngân hàng trừ trực tiếp trên tài khoản của bạn. Ví dụ, nếu là thẻ tín dụng thì khoản phí này sẽ được tính vào hạn mức tháng thu phí (nghĩa là đến cuối kỳ sao kê bạn mới cần thanh toán loại phí này). Đối với các loại thẻ ngân hàng khác thì ngân hàng sẽ thu bằng cách trừ luôn tiền đang có trong tài khoản của bạn.

>>>>>> Có thể bạn cũng quan tâm dịch vụ: đáo hạn thẻ tín dụng tại Hà Nội

Sự khác biệt giữa phí thường niên và phí duy trì

Sự khác biệt giữa phí thường niên và phí duy trì
Sự khác biệt giữa phí thường niên và phí duy trì

Làm thế nào để phân biệt sự khác nhau giữa 2 loại phí này, để tìm hiểu chi tiết hơn hãy cùng tham khảo ngay sau đây:

Phí thường niên Phí duy trì
Đây là loại phí dùng để duy trì một dịch vụ trong thời gian dài (thường được đóng hàng năm).

Đối với phí thường niên sẽ được chia thành các loại phí chính như:

·         Dành cho các loại thẻ ghi nợ hay thẻ thanh toán nội địa.

·         Dành cho thẻ Mastercard/Visa.

·         Dành cho các loại thẻ Vip có thể lên đến 7 – 10 triệu mỗi năm.

 

Phí duy trì sẽ được tính hàng tháng (nếu số dư của ban đang ở mức báo động ngân hàng sẽ nhanh chóng kích thích bạn để bạn có thể sử dụng tài khoản của mình được thường xuyên hơn).

Với loại phí này sẽ không yêu cầu quá nhiều như các loại phí khác nhưng người vay cần phải duy trì hạn mức ở trong thẻ của mình với số tiền mà bạn và bên phía ngân hàng đã quy định để không bị mất thêm loại phí nào khác.

 

Tóm lại, phí thường niên là loại phí bạn không tránh được như phí duy trì, bạn cần phải duy trì số dư trong tài khoản của mình tối thiểu theo quy định của bên phía ngân hàng để số tiền trong tài khoản của bạn sẽ không bị trừ. Bạn cần phải lưu ý là những loại phí này không phải là ít nếu như bạn phải trả hàng tháng thì cần nghiên cứu kỹ biểu phí của từng ngân hàng để không bị bất ngờ khi tiền trong tài khoản bất ngờ bị trừ.

Không đóng phí thường niên có sao không?

Nhiều người thắc mắc không biết nếu như không thực hiện đóng phí thường niên thì sẽ như thế nào? Điều này sẽ phụ thuộc vào:

Thẻ tín dụng

Nếu như thẻ tín dụng của bạn được mở thì bạn vẫn sẽ phải đóng phí thường niên (trừ khi thẻ được hủy). Bạn không thực hiện đóng phí thì mức phạt sẽ nhanh chóng tích lũy qua các năm và lúc này số tiền sẽ lên đến con số rất lớn.

Nếu như không đóng phí sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của bạn và sẽ khó khăn hơn nếu như bạn có ý định đi vay tại bất kỳ ngân hàng nào. Lúc này tên của bạn xuất hiện trong nhóm nợ xấu của hệ thống ngân hàng.

Các loại thẻ trả trước

Trong trường hợp tài khoản của bạn không có tiền để thu phí thường niên và ngân hàng sẽ thu bù ngay khi bạn có tiền được đổ về tài khoản. Nếu như bạn không dùng tới tài khoản đó và không báo hủy thì mức phí này sẽ được tính vào tổn thất của ngân hàng phát hành thẻ.

Mức phí thường niên mỗi năm sẽ là bao nhiêu?

Mức phí thường niên mỗi năm sẽ là bao nhiêu?
Mức phí thường niên mỗi năm sẽ là bao nhiêu?

Mỗi một loại thẻ đều có những lợi ích khác nhau, điều kiện mở thẻ và mức phí thường niên cũng sẽ khác. Cụ thể:

  • Đối với thẻ ATM: 50 ngàn đồng – 100 ngàn đồng.
  • Thẻ nội địa debit: 50 ngàn đồng – 100 ngàn đồng
  • Thẻ debit quốc tế: 100 ngàn đồng – 500 ngàn đồng.
  • Thẻ tín dụng: Phụ thuộc vào hạn mức thẻ (từ vài trăm đến vài triệu đồng).

Với mỗi loại thẻ ngân hàng sẽ yêu cầu cung cấp dịch vụ nhất định. Hạng thẻ càng cao thì đi kèm với điều kiện mở thẻ cũng sẽ cao hơn, phí thường niên sẽ nhiều hơn nhưng sẽ được hưởng nhiều ưu đã hấp dẫn.

Các cách để giảm phí thường niên hiện nay

Các cách để giảm phí thường niên hiện nay
Các cách để giảm phí thường niên hiện nay

Để giảm được loại phí này bạn có thể tham khảo 4 cách sau đây

1. Lựa chọn thẻ được tích điểm thưởng

Chúng ta cần phải có kế hoạch giảm thiểu tổn thất từ loại phí này bằng cách lựa chọn cho mình một loại thẻ sử dụng phổ biến và có thể tích điểm thưởng để quy đổi lấy phí.

2. Chọn ngân hàng có chính sách miễn phí thường niên

Để tránh mất phí bạn phải bắt đầu ngay từ khi bạn nộp đơn xin được cấp thẻ. Bởi một số loại thẻ có thể miễn phí thường niên trong 2 năm đầu từ khi sử dụng (được áp dụng cho thành viên mới).

3. Đàm phán với ngân hàng

Nhiều khách hàng cho rằng loại phí này là bắt buộc và cố định, nhưng nhiều người lại không biết để được giảm hay miễn phí còn phải phụ thuộc vào cách đàm phán của bạn với ngân hàng. Nhưng để thành công còn phải phụ thuộc vào tài chính của bạn có đủ hấp dẫn với ngân hàng hay không.

4. Tận dụng các chương trình khuyến mại

Mỗi chương trình khuyến mại có thể lên đến 40 – 50% bạn có thể tận dụng những chương trình này để mua sắm hàng hóa có giá trị. Bởi chỉ cần một giao dịch như vậy cũng đã đủ bù đắp được phí cả năm cho bạn.

Hy vọng, thông qua những chia sẻ trên về phí thường niên là gì bạn có thể có cho mình một kế hoạch hợp lý, đảm bảo được năng lực tài chính của bản thân cũng như gia đình. Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.